Công nghệ tấm nền màn hình TV đã bước lên tầm cao mới

Cấu tạo của tấm nền màn hình

Sử dụng tấm nền màn hình kết hợp OLED với chấm lượng tử, những chiếc TV cao cấp có tương phản gần như tuyệt đối cùng độ chuẩn xác màu tốt hơn. Mỗi năm tại CES, các thương hiệu đều trình làng những chiếc TV, sản phảm màn hình hiển thị mới với nhiều sáng tạo.

Một số sản phẩm dừng ở dạng phô trương công nghệ hiển thị 3D hay có thể cuộn. Năm nay, hào quang thuộc về công nghệ màn hình Quantum Dot OLED (QD-OLED). Tấm nền mới mang đến trải nghiệm khác biệt so với TV OLED hay QLED truyền thống. 

Sự kết hợp giữa QLED và OLED Chấm lượng tử (Quantum Dot) là các tinh thể nano bán dẫn siêu nhỏ hiển thị một màu cụ thể khi có ánh sáng xuyên qua. Công nghệ này mang lại hình ảnh sống động và chuẩn xác hơn về màu sắc thể hiện. Quantum Dot được áp dụng trên các mẫu TV dân dụng từ Samsung, LG, TCL trong nhiều năm qua.

Các nhà sản xuất TV đã kết hợp chấm lượng tử với tấm nền màn hình OLED. Đây được cho là giải pháp thay thế có chất lượng vượt trội so với TV LCD, mang đến trải nghiệm hình ảnh đạt được màu đen sâu và sắc nét hơn. Theo công bố, QD-OLED dẫn đầu về mức sáng, độ tương phản, sự đồng nhất của màu sắc và tông đen. Người dùng có thể hiểu đây là tấm nền kết hợp các điểm mạnh của QLED và OLED. 

Tấm nền QD OLED

Công nghệ hiển thị này hiện được thúc đẩy bởi Samsung. Tuy nhiên, nhà sản xuất Hàn Quốc bán tấm nền cho nhiều công ty khác. Tùy nhãn hàng, hạt tinh thể nano được áp dụng có kích thước khác nhau, 2-10 nm. Khác biệt này ảnh hưởng đến bước sóng tinh thể phát ra, thay đổi màu sắc ánh sáng đi xuyên qua lớp Quantum Dot.

Các chấm lượng tử được sắp xếp trên một lớp riêng biệt, nằm phía trước tầng OLED phát ra ánh sáng xanh. Ánh sáng xuyên qua lớp Quantum Dot giúp pixel chuyển đổi thành màu đỏ, xanh lá khi cần thiết. Về cơ bản, mỗi pixel gồm 3 sub pixel nhỏ hơn, chứa màu đỏ, lục, lam. Tất cả thành phần nêu trên được đóng gói trong một khung rất gọn. 

Công nghệ tấm nền QD OLED

 Công nghệ này được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm. Đầu tiên, các chấm lượng tử giúp tiết kiệm điện, có mức sáng tối đa cao hơn và đạt tuổi thọ lâu dài. Quantum Dot OLED giúp giải quyết vấn đề lưu ảnh hay độ bền thấp, những khuyết điểm thường được nhắc đến trên TV OLED truyền thống, hoặc những màn hình LED cổ điển. Một lợi ích khác từ QD-OLED là hạn chế hiện tượng ánh sáng thừa xuất hiện giữa các pixel.

Nhờ đó, văn bản trắng có thể hiển thị chính xác trên nền đen mà không xuất hiện quầng sáng xung quanh (halo). Bên cạnh đó, QD-OLED có độ sáng được cải thiện đáng kể so với OLED truyền thống. Độ phủ màu trên TV sử dụng tấm nền này không thua kém cả OLED và QLED.