Công nghệ màn hình AI thế hệ tiếp theo có thể thách thức LCD: OLED – QLED – MicroLED?

Khi bạn nghĩ đến tấm nền màn hình, bạn hầu như luôn nghĩ đến LCD và OLED, một công nghệ đã khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại thiết bị hiển thị. Sau này là chỉ trong những năm gần đây dần dần phổ biến công nghệ màn hình mới, còn được gọi là thế hệ tiếp theo của công nghệ màn hình. Ngoài ra, còn có QLED, MicroLED cũng đã trở thành thế hệ công nghệ màn hình tiếp theo. Ai có thể thách thức màn hình ghép LCD

 Vậy sự khác biệt giữa OLED, QLED và MicroLED là gì và ai sẽ là thế hệ công nghệ màn hình tiếp theo? Ai có thể thách thức LCD?Màn hình OLED OLED, còn được gọi là điốt phát sáng hữu cơ, đề cập đến hiện tượng vật liệu bán dẫn hữu cơ và vật liệu phát sáng được điều khiển bởi điện trường và dẫn đến phát quang thông qua việc tiêm hạt tải điện và composite. Chúng ta sẽ không đi vào chi tiết về cách so sánh giữa OLED với LCD truyền thống. 

 Đầu tiên là ưu điểm lớn nhất của OLED, ánh sáng tự phát. Không giống như LCDS không phát sáng, dựa vào đèn nền, TV OLED tự phát sáng có thể được làm rất mỏng. LG thậm chí còn sản xuất TV OLED với độ dày tuyệt đẹp 2,57mm, với phần dày nhất không dày hơn 5mm. 

Hơn nữa, vì OLED là ánh sáng tự phát của các pixel, nó có thể được bật và tắt cho từng pixel và đạt được đèn nền phân vùng ở cấp pixel, về mặt lý thuyết có thể đạt được độ tương phản vô hạn. Nhờ tính chất tự phát sáng, OLED có góc nhìn rộng và tiêu thụ ít điện năng hơn so với LCD có mô-đun đèn nền. OLED cũng có hiệu suất màu tốt hơn nhiều so với LCD, với dải màu rộng hơn. OLED cũng có một tính năng rất đặc biệt. có thể được sản xuất trên các vật liệu nền mềm dẻo khác nhau như nhựa và nhựa thông để đạt được màn hình mềm. 

OLED TV

Điện thoại cong và điện thoại có thể gập lại tận dụng đặc điểm này. Nhưng OLED cũng có một lỗ hổng chết người: vật liệu hữu cơ được sử dụng trong OLED sẽ già nhanh hơn vật liệu vô cơ được sử dụng trong LCD và màn hình OLED để lại hình ảnh dư khi để lâu, một đặc điểm của màn hình OLED. Mặc dù có rất nhiều công nghệ có thể giảm bớt tình trạng cháy màn hình nhưng vẫn không thể giải quyết tốt được.

QLED sống trong phòng thí nghiệm

Sau khi nói OLED, chúng ta hãy nói về QLED một lần nữa. QLED còn được gọi là một diode phát sáng chấm lượng tử, có tất cả các ưu điểm của OLED, chẳng hạn như ánh sáng tự phát, tốc độ phản hồi thấp, dải màu rộng, v.v. Tất nhiên, ưu điểm của QLED mà OLED không thể so sánh được, đó là QLED sử dụng vật liệu chấm lượng tử vô cơ, có tuổi thọ cao hơn và không có hiện tượng cháy màn hình so với vật liệu hữu cơ OLED. 

 Tuy nhiên, vì các chấm lượng tử của QDS dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt và nước, chúng không thể áp dụng quy trình sản xuất giống như OLED, vì vậy cần phải phát triển một quy trình sản xuất mới. như độ tin cậy và hiệu quả thấp, tuổi thọ linh kiện không ổn định và quá trình nghiên cứu và phát triển giải pháp khó khăn. 

Do đó, hiện tại màn hình QLED mới chỉ tồn tại trong phòng thí nghiệm, còn một khoảng cách nhất định với mục đích sử dụng thương mại. Đây là một số người có thể hỏi, Samsung đã không ra mắt TV QLED? Thực tế, QLED TV trên thị trường không phải QLED theo nghĩa thực mà có thể coi là phiên bản nâng cấp của TV LCD. Bằng cách phủ thêm một lớp phim chấm lượng tử phía trước đèn nền của TV LCD, TV có chất lượng hình ảnh và hiệu suất màu sắc tốt hơn TV LCD truyền thống.

TV QLED trên thị trường hiện nay là loại có khả năng phát quang, cần dựa vào đèn nền; QLED thực sự là điện phát quang, có thể nhận ra ánh sáng tự phát của các pixel.

Micro LED

Về cơ bản , MicroLED giống như bảng quảng cáo đèn LED mà chúng ta thấy trên đường, ngoại trừ việc MicroLED đưa từng hạt đến cấp độ micrômet. Giống như OLED, micro-LED cũng là ánh sáng tự phát ở cấp độ pixel. Chúng thu nhỏ các mảng LED vô cơ truyền thống và mỗi điểm ảnh LED có kích thước 10 micron có thể được định địa chỉ và chiếu sáng riêng. 

 Đèn LED siêu nhỏ sáng hơn và hiệu quả hơn so với công nghệ OLED hiện tại nhưng tiêu thụ ít điện năng hơn. Tuy nhiên, MicroLED có một vấn đề lớn, đó là quá trình sản xuất gặp nhiều khó khăn. Cái khó nhất là “công nghệ truyền khối lượng lớn”, có nghĩa đơn giản là làm thế nào để truyền hàng chục triệu nguồn sáng điểm ảnh đến chất nền. Khó khăn trong sản xuất cao và năng suất thấp dẫn đến giá MicroLED cao. Giá TV MicroLED kích thước lớn hiện nay không hợp túi tiền của người dân bình thường.

Thế hệ tiếp theo của công nghệ màn hình ai

Vậy OLED, QLED, MicroLED có phải là thế hệ công nghệ màn hình tiếp theo? Về mặt hiệu suất, đèn LED siêu nhỏ và đèn LED chắc chắn sẽ đánh bại OLED về tuổi thọ lâu hơn nếu chúng đều là các điểm ảnh phát sáng tự nhiên và không làm cháy màn hình. 

Nhưng khi xem xét tình trạng hiện tại của nghệ thuật, bức tranh đã khác. QLED vẫn đang trong giai đoạn phòng thí nghiệm, việc sản xuất hàng loạt còn xa; MicroLED có năng suất thấp, giá thành cao và hiện không có sản phẩm dân dụng thực sự; Ngược lại, màn hình OLED đã có khả năng sản xuất hàng loạt và nhìn chung đắt hơn màn hình LCD, nhưng vẫn ở mức giá phải chăng.

Ở giai đoạn này, OLED có thể thay thế LCD trở thành công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo nếu nó có thể giảm giá hơn nữa. Nhưng về lâu dài, OLED cũng là một công nghệ tạm thời, với QLED và MicroLED là hình thức cuối cùng. Theo suy nghĩ của mọi thứ, màn hình LCD đã bắt đầu được thay thế bằng OLED trong các màn hình nhỏ như điện thoại di động, nhưng nó vẫn là thống trị trong TV.

Đối với người tiêu dùng, không cần phải lo lắng quá nhiều về việc sử dụng công nghệ màn hình nào. Nó rẻ hơn và dễ sử dụng hơn. Ngay cả khi QLED và MicroLED được bán trên thị trường, chúng sẽ không thể lật đổ màn hình LCD nếu giá không giảm.